Những điều người mua nhà đất quận 12 cần biết

Nhà trong ngõ: cần xác định lối vào nhà là chung hay riêng (nếu chung, khi phải có hợp đồng cụ thể về lối đi chung, hoặc tách đất làm lối đi riêng); ngoài ra, cần lưu ý nhà có nằm trong khu hay bị ngập khi mưa lớn, triều cường.

 Những điều người mua nhà đất quận 12 cần biết

Nhu cầu phường Thành Lộc quận 12 để ở, kinh doanh của người dân hiện rất lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo độ an toàn cho các giao dịch người cần nắm rõ những quy trình cụ thể và một vài bí kíp để việc mua bán diễn ra thuận lợi.

Những điều người mua quận 12 cần biết

Thông thường, đối với một sản phẩm nhà, đất, nếu người mua tự tìm hiểu và tiến tới giao dịch, nên chú ý các điểm dưới đây:

1/ Nhà và thổ cư

Đất có nằm trong diện quy hoạch hay giải toả không; xem địa thế cụ thể của đất.

Đất đã có sổ đỏ chưa, nếu chưa, phải lưu ý giấy tờ đất với các điểm: mục đích sử dụng đất (thổ cư hay thổ canh); thời hạn sử dụng đất: nếu bỏ trống, thường là không hạn chế, nếu có số năm cụ thể (ví dụ 20 năm), là đất mượn của Nhà nước (sau 20 năm Nhà nước có quyền lấy lại), hoặc nếu đất nằm vào diện giải toả, quy hoạch thì không được đền bù hoặc đền bù rất thấp.

Phương pháp tốt nhất là tới Sở TN&MT xin trích lục phần đất muốn mua; nếu miếng đất đã lọt vào “tầm ngắm”, chủ nhân nên tự lo khâu giấy tờ từ A – Z, không nên qua cò nhà đất; mua miếng đất sao cho thỏa mãn điều kiện tách thửa (tối thiểu 160m2, chiều ngang tối thiểu 4m), người mua tự ra văn phòng địa chính làm giấy tờ.

Bên cạnh đó, người mua nhà, đất cần quan tâm các thủ tục, giấy tờ: đất, nhà phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ); được sự đồng ý của người bán và chính quyền địa phương; hai bên bán mua đến phòng đăng ký nhà đất cấp huyện mua hồ sơ làm thủ tục mua bán; đặt cọc: đặt cọc giữ chỗ, tiền cọc tuỳ thuộc yêu cầu của bên mua (không nên quá 10% giá trị hợp đồng); tiếp theo, mời địa chính xã, phường vào đo đạc; khi nhận được giấy xác nhận chủ sở hữu đất, nhà do cơ quan có thẩm quyền cấp đứng tên người mua mới thanh toán hết tiền.

Việc làm hồ sơ do cơ quan chức năng tiến hành:

Cả hai bên (bán và mua) cùng đến phòng công chứng công chứng hợp đồng mua bán, nhớ mang theo giấy tờ gốc gồm chứng minh thư, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, đăng ký kết hôn.

Không nộp hồ sơ ở bộ phận một cửa, mà nộp ở phòng nhà đất. Thuế trước bạ 0,5%, thuế thu nhập cá nhân 2%.

2/ Các sản phẩm nhà đất khác

Nhà phố: phải xem bản vẽ nhà đất và photo một bộ giấy tờ của ngôi nhà, sau đó đến phòng quản lý đô thị để kiểm tra lại hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ; nhà, đất đã từng sửa chữa, thay đổi kiến trúc, nếu có, phải kèm theo giấy phép xây dựng hợp lệ; nhà có nằm trong khu quy hoạch, mốc lộ giới? (nên đến UBND phường để xác minh thông tin); tường nhà là tường chung hay tường riêng; điện, nước chung hay riêng; nhà có nằm trong khu xây dựng giới hạn chiều cao?

Nhà trong ngõ: cần xác định lối vào nhà là chung hay riêng (nếu chung, khi mua nhà phải có hợp đồng cụ thể về lối đi chung, hoặc tách đất làm lối đi riêng); ngoài ra, cần lưu ý nhà có nằm trong khu hay bị ngập khi mưa lớn, triều cường.

Mua nhà đất để xây mới: cần tìm hiểu rõ đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng hay không; đất đã chuyển mục đích sử dụng chưa; đất thổ cư hay đất nông nghiệp;

Nếu là đất thừa kế, là tài sản chung của nhiều người, trước khi đặt cọc, tất cả người đồng thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất, nếu người bán đã có gia đình, tất cả thành viên trong gia đình phải ký tên (vợ, chồng và con cái trên 18 tuổi); cần đến UBND phường xác minh thông tin lô đất có nằm trong quy hoạch hay tranh chấp; trước khi đặt cọc, làm hợp đồng, đề nghị chủ sở hữu chỉ định ranh giới rõ ràng với các khu đất liền kề, để tránh tranh chấp về sau;

Nếu mua một phần đất trong khu đất lớn, do một người đứng tên sở hữu, phải lưu ý về quy định giới hạn diện tích tối thiểu khi tách thửa với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn sở tại; tìm hiểu chi phí tách thửa, do bên mua hay bên bán chịu,…

>> Xem thêm: Nhà đất quận 12 giá rẻ

Nhà chung cư, căn hộ dự án: Nên xem các căn hộ mẫu trước khi quyết định. Khi mua, nên hỏi rõ: mặt tiền nhà (thường là hướng ban công); không nên mua nhà gần thang máy; ban công riêng hay chung với hộ khác; khả năng cách âm của nhà?

Nếu mua căn hộ chung cư đang xây dựng, nhà được giao vào thời điểm nào; nếu chủ đầu tư giao nhà chậm tiến độ, mức độ bồi thường cho người mua ra sao; trường hợp người mua trả tiền chậm tiến độ, hình thức phạt thế nào; khi chủ đầu tư giao nhà nhưng khách hàng đối chiếu hợp đồng liệt kê chi tiết các thiết kế thi công phát hiện không đúng với hiện trạng nhà thực nhận, phải xử lý thế nào; tốt nhất, nên yêu cầu chủ đầu tư có phụ lục hợp đồng, trong đó liệt kê chi tiết thiết kế, thi công và chủ đầu tư cam kết bồi thường khi xảy ra thay đổi.

Trước khi nộp tiền đặt cọc, cần đọc kỹ và hiểu rõ toàn bộ các điều khoản chi tiết trong hợp đồng để tránh trường hợp khiếu kiện hay tranh chấp sau này (tiền đặt cọc chỉ có ý nghĩa như một sự cam kết hứa bán, chỉ đến khi hai bên ký kết hợp đồng mua bán căn hộ sau khi xây dựng xong toàn nhà, lúc này tính pháp lý mới được công nhận).

Nhà chung cư: ngoài giấy tờ nhà hợp lệ, đã có sổ hồng chưa, hành lang hoặc ban công nào thuộc sở hữu chung, phần nào sở hữu riêng (cần ghi rõ trong hợp đồng mua bán); có chỗ để xe hay không, nếu có thu phí, mức phí là bao nhiêu tiền/tháng…; chế độ duy trì, bảo dưỡng tòa nhà như thế nào, đóng theo quý hay năm; mức thu các loại phí sinh hoạt (bảo vệ an ninh, thang máy… cụ thể hàng tháng…; hỏi về tình hình nước, điện, an ninh; thời gian đóng mở cổng ra vào; hệ thống phòng cháy chữa cháy, cửa thoát hiểm…

Bạn đang mua quận 12 phường Thạnh Lộc? Bạn không biết cầ lưu ý những điểm gì? Mua Bán Nhanh Nhà Đất gửi đến bạn mẹo những điều cần lưu ý khi mua bán sử dụng nhà đất hiệu quả

Những điều cần lưu ý khi quận 12

1/ Luôn ghi nhớ: Mua đất phải có sổ đỏ mua nhà nhỏ phải có số hồng.

Hỏi thăm những người xung quanh xem đất này có nằm trong diện quy hoạch hay giải toả không? Cái này phải tìm hiểu kỹ.

Xem địa thế của đất. Ví dụ nằm gần kênh mương thì phải cách kênh mương bao nhiêu mét.
Xem đất này đã có sổ chưa. Nếu chưa có sổ thì phải lưu ý giấy tờ đất chỗ này:

Lên Sở tài nguyên môi trường xin trích lục phần đất muốn mua. Ta sẽ biết được nó có bị gì không.

Nếu miếng đất đã lọt vào tầm ngắm. Thì chủ nhân nên tự lo khâu giấy tờ từ A Z. không nên qua cò nhà đất.

2/ Để mua đất, nhà cần quan tâm các thủ tục, giấy tờ sau:

Đất, nhà mình muốn mua phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng (thẻ đỏ)

Được sự đồng ý của người bán và chính quyền địa phương ( có trường hợp người đứng chủ sở hữu bán nhưng gia đình không đồng ý, đất nhà đó đang bị các cơ quan chức năng niêm phong hoặc đang thế chấp ngân hàng.

Hai bên bán mua đến cơ quan chức năng (phòng đăng ký nhà đất cấp huyện) để mua hồ sơ làm thủ tục mua bán. Cán bộ địa chính sẻ xác minh và làm thủ tục.
Tiền đặt cọc không nên quá 10%.

Khi nào nhận được giấy xác nhận chủ sở hữu đất, nhà do cơ quan có thẩm quyền cấp đứng tên người mua thì thanh toán hết tiền.

>> Xem thêm: Nhà đất quận 12

3/ Đàm phán về giá trị ngôi nhà của bạn

Đừng ngại khi phải đưa ra một cái giá thấp hơn nhiều lần với giá trị ngôi nhà bạn đang mong đợi.

Thuyết phục những nhà đầu tư khác cùng quan tâm đến ngôi nhà đó. (một khía cạnh nhận cảm trên thị trường sẽ giúp bạn thành chủ thực sự thương vụ đó bênh cạnh những nhà tư vấn mua bán khác).

Mời các bác địa chính xã ra đo đạc (biếu các bác ít tiền cho nhanh, chắc vài trăm thôi ạ), các bác ấy sẽ đo đạc vẽ sơ đồ tách thửa rồi cộp dấu của xã vào.

Bên mua bên bán ra phòng công chứng huyện (Hà Tây cũ thì ở xã nhưng Thanh Trì là huyện), làm hợp đồng mua bán công chứng.

Sau khi có định giá thì các bác đi nộp thuế

Nộp thuế xong mang hết giấy tờ đo đạc tách thửa, hợp đồng công chứng, giấy nộp thuế, sổ hộ khẩu 2 bên.

30 ngày sau lấy sổ.

Đặt cọc: ra công chứng thì lắm cái nhiêu khê, ta cứ đặt cọc giữ chỗ đã. Đầu tiên soạn cái hợp đồng viết tay cái đã, quy định mua bao nhiêu mét, rồi phí thì ai chịu. Sau khi đặt cọc giữ chỗ xong xuôi thì đến bước thứ 2 là mới các bác địa chính xã vào đo.

Ra phòng công chứng công chứng hợp đồng mua bán (cả hai bên phải cùng ra)

Hồ sơ thì không nộp ở phòng 1 cửa mà mang thẳng vào phòng nhà đất

Sang phòng thuế hỏi tôi mua miếng đất như này, như kia, cho bên thuế mấy trăm để họ cho giá thấp nhất vì thẩm định loại đất rồi nhưng áp giá thế nào là do phòng thuế. Hồ sơ thì do phòng nhà đất chuyển sang. Phòng nhà đất sẽ cho mình cái giấy hẹn, khi nào có là phải đến phòng thuế ngay.

Sau khi nộp thuế xong xuôi thì mang hết hồ sơ sang phòng 1 cửa rồi nhận giấy hẹn lấy sổ đỏ.

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so2 1024x722 Những điều người mua nhà đất quận 12 cần biết

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>