Nhiều công ty Nhật Bản tiếp tục rút vốn khỏi Trung Quốc

Theo ông Minoru Arahata, Giám đốc JETRO chi nhánh Đại Liên, chi phí đất đai và lao động đang tăng khiến doanh nghiệp hướng sang thị trường có chi phí rẻ hơn như Đông Nam Á. Giám đốc quản lý JETRO, Masahito Tasuda cho rằng không chỉ vấn đề nhân công mà những bất đồng chính trị giữa hai nước cũng là một lý do.

Vốn đầu tư từ Nhật Bản trong quý I/2014 giảm 46,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 1,6 tỷ USD, theo số liệu mới công bố của Bộ Thương mại Trung Quốc.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
yen 3265 1401699954 Nhiều công ty Nhật Bản tiếp tục rút vốn khỏi Trung Quốc

Tiền đầu tư từ Nhật Bản vào Trung Quốc đang vơi dần. Ảnh: Bloomberg

Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cũng cho hay cả năm 2013, doanh nghiệp nước này chỉ đầu tư 9,09 tỷ USD vào Trung Quốc, giảm 33% so với 2012 và chiếm 6,8% tổng mức đầu tư ra nước ngoài của Nhật năm 2013.

Giáo sư Ding Yibing thuộc khoa Kinh tế, Đại học Cát Lâm (Trung Quốc) cho hay xu hướng giảm đầu tư từ Nhật đã kéo dài 3 năm.

Phó chủ tịch Hiệp hội thương mại quốc tế Trung Quốc (ITAC) Li Tie nhận định đầu tư đang chịu ảnh hưởng bởi quan hệ giữa hai nước. “Những tranh chấp quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku khiến tình hình tệ hơn”, ông Li nói.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Các nhà đầu tư Nhật Bản từng bị hấp dẫn bởi quy mô và tiềm năng tăng trưởng của thị trường Trung Quốc. Nhưng gần đây đang hình thành một cuộc chuyển đổi đầu tư từ thị trường đông dân nhất thế giới sang các nước thuộc khối ASEAN.

Số liệu của JETRO cho thấy các công ty Nhật đã đầu tư 22,8 tỷ USD vào những quốc gia như Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines trong năm 2013, cao gần gấp 3 Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Theo ông Minoru Arahata, Giám đốc JETRO chi nhánh Đại Liên, chi phí đất đai và lao động Trung Quốc đang tăng khiến doanh nghiệp Nhật Bản hướng sang thị trường có chi phí rẻ hơn như Đông Nam Á. Giám đốc quản lý JETRO, Masahito Tasuda cho rằng không chỉ vấn đề nhân công mà những bất đồng chính trị giữa hai nước cũng là một lý do.

Năm 2012, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ký thỏa thuận thúc đẩy, bảo vệ đầu tư giữa ba nước. Đây là công cụ pháp lý đầu tiên, được coi là hòn đá tảng, đặt cơ sở hướng tới khu vực mậu dịch tự do (FTA). Thỏa thuận này đi vào hiệu lực từ hôm 17/5/2014.

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>