Muốn thành công thì phải có Tài, nhưng Tài không thì chưa đủ

Đây là một cách quan trọng làm tăng thêm sức thu hút của các nhà lãnh đạo ưu tú. Nhà lãnh đạo mang lại cho người khác cảm giác họ là người thân thiện và hoà nhã, dễ gần, sẽ khiến cho cấp dưới thấy bản thân họ có thể dễ dàng tiếp cận hơn với cấp trên của mình, dám tiếp cận với cấp trên, khi tiếp xúc trong tim họ sẽ luôn tồn tại một cảm giác “ấm áp”.

tam%20quoc%20chi Muốn thành công thì phải có Tài, nhưng Tài không thì chưa đủ

Trong tác phẩm “Tam quốc chí” có một câu nói rằng: “Muốn thành công thì phải có tài, muốn mở rộng sự nghiệp cũng phải có tài”. Có tài lãnh đạo người tài là một trong những nhân tố tạo nên thành công của một nhà lãnh đạo ưu tú. Nhưng tài chưa làm nên tất cả.

* Tài

“Tài” là tố chất đầu tiên một nhà lãnh đạo ưu tú cần phải có. Chữ tài ở đây chính là tài trong “nhân tài”.

Một nhà lãnh đạo ưu tú phải là một nhà lãnh đạo thông minh, có trí tuệ, quả quyết, có năng lực trong công việc. Đó cũng là những tố chất có thể nhìn thấy của một nhà lãnh đạo có uy quyền thực sự. Nhân tài là những nhân vật ưu tú trong các tầng lớp xã hội, các lĩnh vực, các ngành nghề, họ cũng chính là những người đã có những cống hiến vượt trội hơn hẳn những cá nhân bình thường khác trong lĩnh vực của họ.

Một nhà lãnh đạo ưu tú và có tài thì cũng phải biết trọng dụng người tài, dám dùng người có tài, tinh khi lựa chọn người có tài, phải lấy việc phát hiện và quản lý nhân tài làm sứ mệnh của mình.

Lưu Bị đã từng nói rằng: “Đất đó có người tài, nói ra câu nào cũng là đạo, thì dù có phải đi xa nghìn dặm ta cũng phải vời họ về”. Một nhà lãnh đạo ưu tú phải có được cái khí khái, tinh thần chuộng tài như sinh mệnh của mình và cũng phải có nguyện vọng khẩn thiết tìm được người tài.

* Lòng bao dung

Đây cũng là tố chất thường thấy ở nhiều nhà lãnh đạo ưu tú. Một nhà lãnh đạo ưu tú phải có lòng bao dung, lòng bao dung đó được thể hiện chủ yếu trên những phương diện sau đây:

Bao dung với những sai lầm của cấp dưới. Chúng ta thường dễ nhớ và nhớ lâu những ấn tượng xấu hơn là ấn tượng tốt. Với nhiều người, những gì họ nhớ nhất là những sai lầm mà cấp dưới của họ đã phạm phải, những nhân viên đó đã bị kỷ luật như thế nào, họ có những khuyết điểm gì… Tuy nhiên, nhân viên của mình có ưu điểm gì, có những điểm nổi bật gì thì họ lại không hề biết đến.

Người tài cũng là người, họ không thể tránh khỏi mắc phải sai lầm và bản thân họ cũng có yếu điểm, do vậy một lãnh đạo ưu tú phải biết cách “dùng điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của người khác”, khiến cho những người tài này phát huy được hết tài năng của họ phục vụ cho mình.

Phải bao dung cho những cấp dưới “không kính trọng mình”. Có một số nhân viên dưới quyền hay mắc phải một bệnh là thích khoe khoang tài cán, chính điều này làm cho “mầm mống” bất kính sản sinh trong con người họ. Đối với những nhân viên như thế, người lãnh đạo cũng nên có lòng bao dung. “Vàng thì luôn phát sáng”, người có tài thực sự không thể nào giấu được tài năng, một nhà lãnh đạo ưu tú không nên vì tật “bất kính” của họ mà khiến cho những người có tài thực sự “không có ngày được ngóc đầu lên”. Lãnh đạo cũng không nên sợ nhân viên dưới quyền “công cao chấn chủ”.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Hãy biết cách tận dụng những nhân viên có tài dưới quyền, để cho họ một không gian và điều kiện để họ phát huy được hết những khả năng mà họ vốn có, đây mới chính là cách làm của một nhà lãnh đạo có nguyên tắc và có thái độ đánh giá riêng của mình.

* Thân thiện và hoà nhã

Đây là một cách quan trọng làm tăng thêm sức thu hút của các nhà lãnh đạo ưu tú. Nhà lãnh đạo mang lại cho người khác cảm giác họ là người thân thiện và hoà nhã, dễ gần, sẽ khiến cho cấp dưới thấy bản thân họ có thể dễ dàng tiếp cận hơn với cấp trên của mình, dám tiếp cận với cấp trên, khi tiếp xúc trong tim họ sẽ luôn tồn tại một cảm giác “ấm áp”.

Đồng thời, sự thân thiện cũng giúp cho các nhà lãnh đạo giao tiếp dễ dàng hơn với cấp dưới, khiến cho các nhà lãnh đạo có thể kịp thời điều chỉnh các sách lược đề ra cho bản thân trong việc quản lý nhân viên dưới quyền, từ đó đạt đến những thành công thiết thực.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>