Hãy hết lòng với những người khuyết tật

Phòng làm việc của ông Mai Văn Trình (Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TPHCM) luôn tấp nập đồng nghiệp vào trao đổi kinh nghiệm, bệnh nhân đến khám. “Tôi cũng không nhớ được mình đã điều trị cho bao nhiêu người, một ngày mình tiếp bao nhiêu lượt bệnh nhân. Tôi chỉ không quên những nụ cười của họ sau khi kết thúc điều trị ở đây” – ông cười, nói.

Không ngừng sáng tạo

Năm 1998, ông Trình xin vào làm tạp vụ ở Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TPHCM. Hằng ngày, chứng kiến nhiều trường hợp do tai nạn lao động, tai nạn giao thông mà mất đi một phần cơ thể, ông không khỏi chạnh lòng. “Nhiều bệnh nhân nghèo từ tỉnh xa đến trung tâm với hy vọng được chữa trị nhưng do chi phí điều trị cao nên đành phải quay về. Tôi không đành lòng khi nhìn thấy cảnh đó” – ông tâm sự. Ông hiểu rõ phải có kiến thức mới giúp được những bệnh nhân nghèo.

Năm 1999, ông tham gia khóa đào tạo của Trung tâm Đào tạo kỹ thuật viên chỉnh hình Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, ông về làm công nhân tại xưởng sản xuất của trung tâm. Công việc của ông là lắp ghép, sản xuất thiết bị hỗ trợ cho : chân giả, khớp gối, bàn tay giả… Trong quá trình làm việc, ông luôn suy nghĩ tìm cách cải tiến các dụng cụ hỗ trợ, sao cho sản phẩm có giá thành thấp nhưng mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Năm 2002, ông và đồng nghiệp đã nghiên cứu cải tiến chất lượng bàn chân giả. Nhận thấy dây đeo làm từ da bò của bàn chân giả chỉ có tuổi thọ từ 3 đến 4 tháng, đặc biệt là khi tiếp xúc với nước thì dễ bị mục; gây khó khăn cho bệnh nhân là nông dân hoặc người sinh sống ở vùng sông nước, ông đã nghĩ ra cách dùng dây ni-lông thay thế. Sản phẩm mới có thời gian sử dụng trên 2 năm, giá thành lại rẻ hơn loại cũ. Hằng năm, trung tâm đã lắp gần 3.000 bàn chân giả có dây đeo ni-lông cho bệnh nhân trong cả nước.

lmk 00000 39300 Hãy hết lòng với những người khuyết tật
Ông Mai Văn Trình (bìa phải) đang tư vấn cho bệnh nhân

Năm 2008, ông được bổ nhiệm làm quản đốc xưởng. Ông Trình cho biết trong quá trình làm việc, ông luôn tập cho mình khả năng quan sát, suy nghĩ. Thấy các bệnh nhân cao tuổi sử dụng chân giả truyền thống thường bị ngã, đi lại khó khăn do khớp gối của chân giả chuyển động tự do hay gấp đột ngột, ông đề xuất với lãnh đạo làm khớp gối có hệ thống hỗ trợ việc co duỗi. Thế là sản phẩm khớp gối thủy lực ra đời. Ông và đồng nghiệp đã thiết kế thêm đầu nối để liên kết khớp với chân, sử dụng van hơi đóng kín thay thế cho dây đeo của chân giả truyền thống. Phải mất 1 năm để điều chỉnh, thiết kế, sản phẩm mới hoàn thành. Ông Trình nói: “Hiện nay, một chân giả do xưởng sản xuất sử dụng được trên 10 năm chỉ có giá 19 triệu đồng, nếu nhập khẩu thì phải tốn 50 triệu đồng”.

Hết lòng với bệnh nhân

Chị Võ Thị Thu Thuận, 26 tuổi (quận 11 – TPHCM), xúc động kể rằng chị tưởng cuộc sống  của mình kết thúc khi vĩnh viễn mất đi chân trái sau tai nạn giao thông. Năm 2003, chị vào trung tâm để lắp chân giả và tập vật lý trị liệu. Hai tháng điều trị là thời gian chị phải trải qua nhiều thử thách. Như một đứa trẻ mới tập đi, chị phải bò, dò dẫm từng bước một, mỗi lần đi là mỗi lần ngã. Thấy chị nản chí, ông Trình đã kịp thời động viên, luôn theo sát, dìu dắt từng bước đi của chị. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của ông và tập thể y, bác sĩ của trung tâm, chị không những có thể đi lại bình thường mà còn trở thành vận động viên khuyết tật bộ môn điền kinh của đội tuyển quốc gia.

Là một trong những bệnh nhân đầu tiên sử dụng khớp gối thủy lực, anh Phạm Văn Cô, 24 tuổi, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, cho biết nhờ có thiết bị này mà anh đi lại, vận động được như người bình thường. Anh Cô kể lại năm 2008, đang chuẩn bị thi ĐH thì anh bất ngờ bị tai nạn giao thông mất đi chân phải. Vào trung tâm khi đã mất hết hy vọng, anh được lắp chân giả có khớp gối thủy lực. Kết quả tập luyện tiến triển nhanh ngoài sức tưởng tượng vì anh được ông Trình tận tâm chăm sóc, động viên. “Mặc dù là quản đốc nhưng chú Trình luôn xuống từng giường bệnh để theo dõi quá trình tập luyện của bệnh nhân. Chú là người cho tôi thêm động lực để phấn đấu thực hiện tiếp ước mơ trở thành họa sĩ” – anh bày tỏ.

Ông Trình chia sẻ: “Giúp đỡ người khuyết tật phục hồi chức năng là nhiệm vụ của cả trung tâm. Tôi và đồng nghiệp luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bệnh nhân”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>