Gấp rút xây nhà giá rẻ để bán cho công nhân

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP, cho rằng nếu xây dựng nhà giá 300 triệu đến 500 triệu đồng thì chỉ dành bán cho công nhân chứ không bán cho bất kỳ đối tượng nào khác. Như vậy, công nhân mới yên tâm làm việc và cống hiến cho sự phát triển của thành phố.

 Sở Xây dựng TP HCM đang hoàn thành một số hồ sơ về đề án này

Ngày 8-2, tại buổi báo cáo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2017 với UBND TP HCM, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết sở này đang hoàn thành một số hồ sơ về đề án bán cho công nhân.

Giá từ 300 triệu đồng/căn

Theo ông Tuấn, việc xây nhà bán cho công nhân chỉ có thể thực hiện được ở 2 địa điểm và giá sẽ cao hơn 100 triệu đồng/căn là KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và KCN Linh Trung (quận Thủ Đức). “Hai đơn vị này có quỹ đất chưa xây dựng, hạ tầng tương đối đồng bộ và hệ số quy hoạch cho phép đầu tư” – ông Tuấn nói.

5E9 gaprut Gấp rút xây nhà giá rẻ để bán cho công nhân

Ông Lê Văn Khoa (giữa), Phó Chủ tịch UBND TP HCM, làm việc với Sở Xây dựng vào sáng 8-2 Ảnh: LÊ PHONG

Theo ông Tuấn, thực tế cho thấy TP chỉ nên xây nhà giá từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng và chúng phải gắn liền với KCN, KCX đã có hạ tầng, mặt bằng chung. Còn các vị trí khác khó làm được vì phải tuân thủ theo các quy hoạch đô thị, quy hoạch dân số và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, giám đốc Sở Xây dựng TP khẳng định không khuyến khích phát triển đại trà mô hình này cho các khu đất bình thường. “Nói chung, nhà giá 300 triệu đến 500 triệu đồng phải gắn liền và nằm trong KCN, KCX. Tức sẽ tạo thành một khu dân cư vừa làm vừa sinh sống thì mới được” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP, cho rằng nếu xây dựng nhà giá 300 triệu đến 500 triệu đồng thì chỉ dành bán cho công nhân chứ không bán cho bất kỳ đối tượng nào khác. Như vậy, công nhân mới yên tâm làm việc và cống hiến cho sự phát triển của thành phố.

Đến năm 2020, TP có 45.000 căn nhà ở xã hội

Ngoài nhà ở dành bán cho công nhân thì nhà ở xã hội () phục vụ người tái định cư, đối tượng chính sách và người thu nhập thấp cũng được nhiều người quan tâm vì thời gian qua xảy ra tình trạng: Nhu cầu thì nhiều, nguồn cung lại ít!

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn cho biết hiện nay, quỹ đất để làm nhà ở của TP đã được quy hoạch cho 39 dự án NƠXH. Các dự án này đang khởi công hoặc làm thủ tục giấy tờ. Theo kế hoạch đến năm 2020, TP HCM sẽ có hơn 45.000 NƠXH.

Với kế hoạch trên của Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa nhấn mạnh chủ trương NƠXH là chủ trương có tính nhân văn cao. Vì vậy, TP kiên quyết thực hiện để chăm lo cho đời sống người dân. “Hiện nay, các dự án nhà ở thương mại đang trong tình trạng dư thừa và nhu cầu NƠXH đang rất thiếu. Vì vậy, Sở Xây dựng phải xác lập báo cáo tổng thể tình hình bất động sản hiện tại để trình UBND TP HCM càng sớm càng tốt” – ông Khoa chỉ đạo và chia sẻ thêm: “Vừa rồi, tôi có dự khánh thành NƠXH dành cho cán bộ công an tại quận 2, nhận thấy nhiều người rất phấn khởi. Hỏi ra mới biết giá bán 11 triệu đồng/m2 nhưng người dân vẫn đủ điều kiện mua và vui mừng. Qua đó cho thấy nhu cầu nhà rất lớn”.

Ở một diễn biến khác, Bộ Xây dựng vừa cho biết tính đến đầu năm 2017, trên cả nước có 97 dự án NƠXH dành cho công nhân lao động tại các KCX-KCN và 82 dự án NƠXH cho người có thu nhập thấp đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Tổng cộng, đã cung cấp khoảng 71.150 căn hộ, giải quyết chỗ ở cho khoảng 500.000 người, tương đương 3,7 triệu m2 sàn nhà ở với mức đầu tư 25.900 tỉ đồng. Đặc biệt, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, các địa phương tiếp tục triển khai 191 dự án gồm 70 dự án NƠXH dành cho công nhân và 121 dự án NƠXH cho người có thu nhập thấp với tổng số 163.800 căn và mức đầu tư khoảng 71.800 tỉ đồng. Như vậy, tổng cộng cả nước có 370 dự án NƠXH đã và đang được triển khai thực hiện với tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỉ đồng.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>