Chiêm ngưỡng ngôi nhà có thiết kế tuyệt đẹp ở tại Bình Thạnh

Yêu cầu của chủ đầu tư đặt ra với các sư Việt – Nhật là một ngội nhà cho hai gia đình – thật ra đây là một gia đình ba thế hệ: ông bà sẽ sử dụng hai tầng dưới, vợ chồng người con và đứa cháu sẽ ở hai tầng trên cùng, ở giữa các khu vực riêng ấy là các khối không gian chung.

 
 Chiêm ngưỡng ngôi nhà có thiết kế tuyệt đẹp ở tại Bình Thạnh

 

Đón được ánh sáng mỗi sớm mỗi chiều, đồng thời hiệu quả ánh sáng qua những khối bê tông còn tạo thành bóng đổ đẹp mắt, công trình này gợi nhơ một tác phẩm nổi tiếng của bậc thầy kiến trúc Le Corbusier: Shodan House được xây dựng ở Ahmedabad (Ấn Độ) năm 1956 – một mẫu mực về nhà ở bằng bê tông.

 Thông tin dự án:

Thiết kế: KTS. Võ Trọng Nghĩa + KTS. Shunri Nishizawa + KTS. Daisuke Sanuki
(công ty Võ Trọng Nghĩa Architects và công ty Sanuki Nishizawa Architects)
Quy mô: 6 tầng
Diện tích sử dụng: 500 m2

 Chiêm ngưỡng ngôi nhà có thiết kế tuyệt đẹp ở tại Bình Thạnh

Yêu cầu của chủ đầu tư đặt ra với các kiến trúc sư Việt – Nhật là một ngội nhà cho hai gia đình – thật ra đây là một gia đình ba thế hệ: ông bà sẽ sử dụng hai tầng dưới, vợ chồng người con và đứa cháu sẽ ở hai tầng trên cùng, ở giữa các khu vực riêng ấy là các khối không gian chung.

Theo thiết kế, các khối riêng tư đều bao quanh phòng ngủ, phòng dành cho khách, bếp, phòng tắm giặt, vệ sinh… Ở khu vực chung cũng có phòng tiếp khách riêng cho mỗi gia đình, và đây là không gian tiếp cận hoàn toàn với thiên nhiên khi các cửa kính ngăn các phòng khách và khoảng sân vườn được mở ra. Thêm vào đó, nhờ các block bằng bê tông đúc sẵn mà ánh sáng trời luôn chan hòa các khoảng sân vườn mặt trước và sau ngôi nhà, cũng như tạo được hiệu quả ánh sáng cho các không gian.

 Chiêm ngưỡng ngôi nhà có thiết kế tuyệt đẹp ở tại Bình Thạnh  Chiêm ngưỡng ngôi nhà có thiết kế tuyệt đẹp ở tại Bình Thạnh

Bắt tay nghiên cứu công trình này, các kiến trúc sư tìm thấy một yếu tố “trời cho”: ngôi nhà tương lai sẽ nằm cận kề sông nước và một công viên xanh tươi quanh năm – điều đó khiến họ đi tới giải pháp về một ngôi nhà thông thoáng tự nhiên, sử dụng tối đa ánh sáng và khí trời. Và đó còn là một kiến trúc của vùng nhiệt đới, gần gũi với người Việt, có hình khối được thiết kế hợp lý, luôn thoáng đãng nhưng vẫn ngăn được bức xạ mặt trời và những cơn mưa nặng hạt, đồng thời đảm bảo an toàn và sự riêng tư cần thiết cho gia chủ.

 Chiêm ngưỡng ngôi nhà có thiết kế tuyệt đẹp ở tại Bình Thạnh  Chiêm ngưỡng ngôi nhà có thiết kế tuyệt đẹp ở tại Bình Thạnh

Trên cơ sở đó, các kiến trúc sư đã quyết định sử dụng những khối bê tông đúc sẵn cho công trình – mỗi khối có chiều ngang 60cm, cao 40cm; nhờ cách làm này ngôi nhà luôn đón được ánh sáng đẹp mỗi sớm- chiều, đồng thời hiệu quả ánh sáng qua những khối bê tông còn tạo bóng đổ huyền ảo, gợi nhớ ngôi nhà Shodan nổi tiếng.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>